นักปั้นมือทอง กับภารกิจครั้งสำคัญในชีวิตศิลปิน

.

 

 

 

สันติ พิเชฐชัยกุล นักปั้นมือทองกับภารกิจครั้งสำคัญในชีวิตศิลปิน ปั้นรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เรื่องราวที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของนายสันติ พิเชฐชัยกุล นักปั้นมือทอง กับภารกิจครั้งสำคัญในชีวิตศิลปิน เมื่อปั้นรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศในพระพักตร์แจ่มใสทรงแย้มพระสรวล เพื่อเทิดพระเกียรติสร้างความปลาบปลื้มที่ได้เกิดเป็นคนไทยใต้ร่มโพธิ์ร่มไทร พระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

 

นักปั้นมือทอง กับภารกิจครั้งสำคัญในชีวิตศิลปิน

 

 

ทั้งนี้นายสันติบอกว่าอยากจะปั้นรูปพระองค์มานานแล้ว แต่ก็ยังไม่กล้าพอและไม่มีโอกาส จนมีความมั่นใจจากแรงการันตีที่ได้รางวัลจากเวทีโลก จึงกล้าที่จะปั้นถวายพระองค์ โดยเริ่มต้นปั้นโครงสร้างที่โรงพยาบาลเมาท์ออเบิร์น รัฐแมซซาซูเซสประเทศสหรัฐอเมริกาสถานที่พระองค์ทรงประสูติและใช้ดินเซรามิคสีขาวที่ไม่เหมือนของใครในการปั้นขึ้นโครง

 

โดยในวันที่ 27 สิงหาคม 2556 เวลาเก้าโมงเช้าถึงสิบโมงครึ่ง ทางโรงพยาบาลให้เวลาสร้างสรรค์งาน แต่ตึกที่พระองค์ทรงประสูติถูกทุบทิ้งไปแล้ว เลยมาปั้นอยู่ที่ห้องข้าง ๆ ซึ่งเป็นตึกที่อยู่ในอายุราวคราวเดียวกันกับตึกที่ทุบทิ้งแต่สภาพยังดีกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนั้น ได้บันทึกวิดีโอไว้ เป็นความภูมิใจที่สุดในชีวิตที่ได้คิดและลงมือทำ

 

%e0%b8%99%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%9b%e0%b8%b1%e0%b9%89%e0%b8%992

 

 

เมื่อผลงานสำเร็จลุล่วงได้นำไปถวายให้พระองค์ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2557 ที่พระราชวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีรองราชเลขาธิการมารับแทนพระองค์ และได้แสดงความชื่นชมว่า เป็นรูปปั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ที่ดีและเหมือนจริงที่สุดเท่าที่เคยมีการปั้นมาถวาย

 

วันต่อมารองราชเลขาธิการ ให้บุตรชายโทรมาบอกพระองค์ทรงโปรดและบอกว่าสวยดี และยังทรงถามอีกว่ารูปปั้นหนักกี่กิโลเพราะมีรับสั่งให้คนทำฐานเพิ่ม เพื่อจะโชว์ที่ท้องพระโรงเมื่อพระองค์ทรงโปรดแล้ว จึงกล้าเปิดเผยคลิปวีดีโอการทำงานนั้น วันแรกเริ่มวันที่ 30 ตุลาคม 2557 จนถึงวันนี้ มีผู้คนเข้าไปชมกว่า 2 ล้านวิวแล้ว พระองค์ทรงแย้มพระสรวลและมีความสุข จึงรู้สึกปลาบปลื้มใจและเป็นความภูมิใจที่สุดในชีวิต

 

 

ผู้สนับสนุนข้อมูลข่าว : 

 

ติดตามชมคลิปเด็ดๆ เพิ่มเติมได้ที่ clip.truelife.com

 

Tags

สันติพิเชฐชัยกุล นักปั้นมือทอง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่๙ ในหลวง

คลิปที่เกี่ยวข้องดูทั้งหมด

Top